Người được hưởng thừa kế không theo di chúc

Người được hưởng thừa kế không theo di chúc

73

Hiện nay việc lập di chúc vẫn chưa được nhiều sự quan tâm và hiểu đúng về tầm quan trọng của việc này vì đa phần đều nghĩ việc lập di chúc là của những người lớn tuổi không còn đủ sức khỏe hoặc sắp rời khỏi cõi đời. Đây là lối suy nghĩ của đa phần người trẻ và trung niên hiện nay. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm bạn có thể xem thêm lý do tại sao bạn nên lập di chúc từ khi bạn còn trẻ (tại bài viết Ý Nghĩa của việc lập di chúc). Nhưng khi lập di chúc phải đảm bảo sự công bằng của những người trong cùng hàng thừa kế với nhau. Ví dụ người lập di chúc có ba người con trong đó chỉ hai người con cả là được cho toàn bộ di sản mà người này để lại. Vợ và người con út còn nhỏ không được nêu tên trong bản di chúc này. Điều này vô hình chung làm cho họ mất đi một quyền thừa kế di sản mà đáng lẽ ra họ đã được hưởng nếu như không có bản di chúc kia. Bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề người được hưởng thừa kế không theo di chúc.

Từ những bất cập đó pháp luật dân sự nhận ra được sự bất công này nên đã quy định một điều khoản đối với những người được hưởng thừa kế không theo di chúc. Có nghĩa là những người này có quyền được hưởng thừa kế dù di chúc không có tên của họ hoặc di chúc cho họ một phần ít hơn những người khác được hưởng, cụ thể như sau:

Những người này được pháp luật quy định đươc hưởng một phần bằng 2/3 suất của một người được hưởng thừa kế theo di chúc. Nếu di chúc không cho họ quyền thừa kế hoặc cho họ một phần ít hơn 2/3 suất mà những người khác được hưởng. Phần di sản này sẽ được trích dựa trên nguyên tắc công bằng giữa những người được hưởng di sản thừa kế để trích ra một phần bằng 2/3 suất của những người này. Nguyên tắc công bằng có nghĩa là người nào được hưởng nhiều hơn trong di chúc sẽ bị trích nhiều hơn người được hưởng ít để ra được 2/3 giá trị của một suất. Những người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc bao gồm[1]:

Document
  • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng của người chết;
  • Con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động.

Nhưng những người này chỉ được hưởng nếu không thuộc trường hợp từ chối nhận di sản hoặc trường hợp không có quyền thừa hưởng di sản do vi phạm điều cấm của pháp luật, bị tước quyền thừa kế[2].

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về những người được hưởng thừa kế không theo di chúc.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 644.1 Bộ luật dân sự 2015

[2] Điều 620 và điều 621.1 Bộ luật dân sự 2015

 

 

Document
Danh mục: Cá Nhân
Tags: tag

Tác giả

Bình luận

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị người khác biết.
Những ô bắt buộc được đánh dấu*